Những biến chứng khi trồng răng implant thất bại (Cách khắc phục)

Trồng răng implant là một quá trình phẫu thuật nha khoa phức tạp, và mặc dù nó thường có tỷ lệ thành công cao, nhưng có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm khi quá trình này thất bại.

Những biến chứng khi trồng răng implant thất bại (Cách khắc phục)

1. Biến chứng khi trồng răng implant thất bại

Dưới đây là một số ví dụ về các biến chứng nguy hiểm mà bạn cần biết:

 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể xảy ra nếu trụ implant không được cấy ghép và quản lý một cách hợp lý. Nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng và yêu cầu điều trị bằng kháng sinh hoặc phẫu thuật khắc phục.
 • Tái phục tăng: Đây là hiện tượng mất xương hàm xung quanh implant sau khi quá trình cấy ghép kết thúc. Nếu xảy ra tái phục tăng nghiêm trọng, có thể làm suy yếu cơ cấu nha khoa và tạo ra nguy cơ thất bại của implant.
 • Lệch vị: Nếu implant không được cấy ghép đúng vị trí hoặc không được cố định chặt chẽ trong xương hàm, nó có thể lệch vị hoặc di chuyển, gây ra sự bất tiện và không an toàn cho hàm.
 • Mất nhiều xương: Quá trình cấy ghép implant có thể dẫn đến mất một lượng nhất định xương hàm. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng hoặc tái phục tăng nghiêm trọng, có thể xảy ra mất xương quá mức.
 • Khó khăn khi nuốt và nói: Nếu implant được đặt quá sâu hoặc không đúng vị trí, nó có thể gây ra khó khăn khi nuốt và nói, cũng như khi ăn.
 • Hỏng implant: Răng giả (crown) trên implant có thể bị hỏng, tróc, hoặc gãy nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc nếu bạn sử dụng chúng để cắn những thứ quá cứng hoặc để mở nắp chai.
 • Nói trượt: Cấy ghép implant không thành công có thể gây ra hiện tượng nói trượt hoặc tiếng nói không rõ ràng.
 • Thất bại hoàn toàn của implant: Trong một số trường hợp, implant có thể thất bại hoàn toàn, và việc gắn lại và cấy ghép mới sẽ cần thiết.

2. Lưu ý trước khi cấy implant để tránh trồng răng implant thất bại

Tìm hiểu thông tin về phương án trồng răng implant

Anh/chị có thể tìm hiểu thông tin, kiến thức về trồng răng Implant trên các phương tiện truyền thông như: tìm trên google, facebook, youtube… hoặc đọc báo, sách. Bên cạnh đó, anh/chị cần đọc và chắt lọc thông tin thật kỹ từ những trang thông tin chính thống, đáng tin cậy.

Tìm hiểu lựa chọn nha khoa uy tín

Một nha khoa uy tín cần đáp ứng đủ những tiêu chí sau đây:

 • Nha khoa cần có đủ giấy phép hoạt động do Sở Y Tế cấp, bác sĩ bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, bằng cấp chuyên môn về Implant và tất cả những giấy tờ này phải được công khai minh bạch và rõ ràng.
 • Trang website của nha khoa: Các bài viết và nội dung trên website phải minh bạch, đặc biệt là phần chi phí.
 • Đa phần thì các nha khoa uy tín đều kiểm tra sức khỏe cũng như tư vấn về tình trạng răng miệng một cách rõ ràng và miễn phí.
 • Trước khi trồng răng implant nên đến trực tiếp nha khoa và xem xét cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, trang thiết bị có tân tiến chưa.

Trụ implant chính hãng

Hiện nay, Việt nam vẫn chưa có cơ sở sản xuất trụ implant nên hầu như tất cả trụ implant đều được nhập khẩu từ nước ngoài về. Chinh vì vậy, để tránh tình trạng chọn nhầm trụ implant kém chất lượng, anh/chị có thể kiểm tra dựa trên mã vạch và thẻ bảo hành chính hãng của trụ. Kèm theo đó nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đẻ chọn loại trụ implant phù hợp với tình trạng răng của mình.