4 Điều cần biết khi nhổ răng khôn hàm dưới

Bạn đang muốn nhổ đi răng khôn hàm dưới để giảm đau nhức và phòng tránh các biến chứng. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng liệu rằng nhổ răng khôn của hàm dưới có xảy ra những biến chứng không? Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cần biết khi nhổ răng khôn hàm dưới.

1. Nhổ răng khôn hàm dưới có thật sự nguy hiểm?

Bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định khi nhổ răng khôn của hàm dưới, tuy nhiên đa phần đều thực hiện nhẹ nhàng và thành công. Tuy nhiên, có một vài điều đáng lưu ý trước khi thực hiện nhổ răng khôn:

  • Vị trí của răng khôn: Nếu răng khôn hàm dưới mọc thẳng hướng và không tạo áp lực lên răng bên cạnh, không gây đau đớn hay không làm bít tắc, thì không cần nhổ.
  • Vấn đề liên quan đến răng: Trong một vài trường hợp, răng có thể gây đau đớn, nhiễm trùng nướu, xâm lấn răng lân cận hoặc gây áp lực lên răng kế cận. Việc nhổ răng khôn lúc này là điều nên làm nhằm ngăn ngừa các nguy cơ sức khoẻ tiềm tàng.
  • Quyết định của bác sĩ: Đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá hiện trạng răng miệng của bạn, cân nhắc các tùy chọn nhổ răng và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Nguy cơ khi nhổ răng khôn hàm dưới:

Đau đớn và viêm nhiễm:

  • Đau đớn sau phẫu thuật: Sau khi nhổ răng khôn của hàm dưới, có thể gặp đau và khó chịu trong vài ngày.
  • Viêm nhiễm: Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng chỗ nhổ răng, có thể xảy ra viêm nhiễm, gây đau, sưng và nhiễm trùng.

Chảy máu và hậu quả sau nhổ răng khôn:

  • Chảy máu: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi nhổ răng khôn.
  • Cảm giác tê liệt: Có thể cảm giác tê liệt tạm thời do tác động của thuốc gây tê.

3. Nhổ răng khôn ở hàm dưới khi nào cần nhổ?

Nhổ răng khôn cần phải nhổ bỏ khi: mọc lệch lạc và là nguyên nhân phát sinh các bệnh lý về răng miệng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp niềng răng để cải thiện răng hô, thưa, lệch lạc, . . cũng phải nhổ răng khôn ở hàm dưới theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ để có không gian cho răng di chuyển, tạo thuận lợi cho việc điều trị.

4. Các vấn đề có thể gặp nếu không nhổ răng khôn của hàm dưới kịp thời.

Nhổ răng khôn không hề đảm nhận chức năng nhai, việc không nhổ răng khôn của hàm dưới khi chúng mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng như:
Sâu răng: Vì răng khôn mọc sau cùng trên cung hàm nên việc làm vệ sinh răng miệng cũng không dễ dàng. Thức ăn dễ dàng đọng lại, tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, khiến bệnh nhân phải chịu đựng đau nhức cùng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Viêm nha chu: Răng khôn ở hàm dưới tuy mọc thẳng nhưng có hình dạng khác thường khiến thức ăn thừa ứ đọng. Thời gian lâu vùng răng này sẽ bị nhiễm trùng làm viêm nha chu và ảnh hưởng những răng kế bên.
Răng khôn có lợi trùm và bị viêm: Răng khôn gặp tình trạng lợi trùm do đồ ăn thừa bám dính ở kẽ giữa lợi và răng mà khó làm sạch. Vi khuẩn từ đó có khả năng để phát triển nhanh chóng, kết quả là lợi bị viêm. Biểu hiện của nhiễm trùng lợi là viêm sưng tấy bao bọc quanh vùng răng khôn ở hàm dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *