4 Yếu tố chính quyết định ca cấy ghép răng implant thành công

Cấy ghép răng Implant ra đời trở thành thành tựu vượt bậc của ngành nha khoa khi giải quyết được tình trạng mất răng một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi nhiều yếu tố để thành công. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố đó qua bài viết sau đây.

Cấy ghép răng Implant giúp hồi phục răng đã mất giống như răng thật về cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Phương pháp này có thể ngăn ngừa sự tiêu xương do mất răng, bảo tồn tối đa răng thật, không phải mài răng, lấy tủy răng hay xâm lấn đến tổ chức của răng.

Cấy ghép Implant phù hợp với mọi bệnh nhân bị mất răng như mất một răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm đủ 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện.

4 Yếu tố chính quyết định ca cấy ghép răng implant thành công

Theo các chuyên gia, sự thành công của điều trị Implant được quyết định bởi nhiều yếu tố, thành công của giai đoạn này có liên quan đến giai đoạn khác. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn và sự chuyên nghiệp của các bác sĩ thì cũng cần phải có đội ngũ kĩ thuật viên Lab lành nghề để chế tạo phục hình đẹp và chính xác.

Ngoài ra, công nghệ trang thiết bị hiện đại, quy trình thực hiện đạt chuẩn, đảm bảo yếu tố vô trùng và sự hợp tác của bệnh nhân cũng đóng vai trò quyết định tỉ lệ thành công khi trồng răng Implant.

1. Tay nghề của Bác sĩ thực hiện cấy ghép răng implant

Không chỉ đối với trồng răng implant mà cả trong những ca phẫu thuật khác, bác sĩ thực hiện luôn là yếu tố quan trọng nhất để làm nên một ca cấy ghép răng Implant thành công. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng, Bác sĩ còn phải có “Y đức” và đủ kinh nghiệm để có thể:

  • Chuẩn đoán và đánh giá đúng tình trạng sức khỏe tổng quát, tình trạng răng miệng
  • Xây dựng kế hoạch điều trị chính xác
  • Loại trừ ngay từ đầu những yếu tố, nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị
  • Đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương cũng như lựa chọn loại xương ghép
  • Xác định đúng kích thước và số lượng trụ Implant ít nhất mà vẫn có thể mang lại hiệu quả cao nhất
  • Đảm bảo độ sát khít khi phục hình trên Implant để tránh tình trạng viêm quanh Implant làm tăng nguy cơ tiêu xương.

2. Cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hiện cấy ghép răng implant

Việc đầu tư cơ sở, công nghệ, trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, hiện đại của phòng khám nha khoa là điều kiện cần thiết để tăng tỉ lệ thành công của một ca cấy ghép Implant. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho quá trình trồng răng implant đóng vai trò to lớn cho các Bác sĩ thực hiện cấy ghép Implant một các chính xác và ít xâm lấn.

Để phục vụ một ca cấy Implant, những trang thiết bị như hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật số CT Cone Beam 3D, máng hướng dẫn phẫu thuật nhiều tầng, công nghệ lấy dấu 3Shape 3D, hệ thống phân tích và thẩm định khớp cắn T-scan, phần mềm cấy ghép Implant, đặc biệt là Công nghệ định vị Implant Navigation… là những thiết bị cần thiết, có ý nghĩ giúp “xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối ưu”, rút ngắn thời gian điều trị và đẩy nhanh tốc độ lành thương ở bệnh nhân.

Tại các Nha khoa, với sự hỗ trợ của X quang 3D và phần mềm cấy ghép Implant, kế hoạch điều trị được xây dựng chính xác, khoa học dựa trên chất lượng xương hàm của từng trường hợp cụ thể.

Phòng Lap hiện đại, kỹ thuật viên tay nghề cao sẽ giúp chế tạo phục hình răng chính xác, đúng giải phẫu và những nguyên tắc phục hình trên Implant, đảm bảo yếu tố sinh cơ học, lực nhai phân bố hợp lí sẽ tránh gây quá tải cho Implant, ngăn ngừa rủi ro bể hoặc sút, gãy Implant, đồng thời tăng tuổi thọ Implant.

3. Quy trình thực hiện chuẩn, đảm bảo yếu tố vô trùng

Việc cấy ghép răng Implant cần được thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi bước trong quy trình thực hiện đóng một tầm quan trọng nhất định, mà nếu bỏ qua bất kì bước nào thì việc thất bại khi cấy ghép Implant là điều khó tránh khỏi.

Đối với phòng thực hiện cấy implant nếu điều kiện vô trùng kém thì sẽ xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo, viêm nhiễm có thể xảy ra trong quá trình cấy ghép răng Implant. Tất cả các dụng cụ từ ghế nha, dụng cụ nha khoa, áo phẫu thuật, phòng phẫu thuật… đều phải được vô trùng tuyệt đối theo đúng tiêu chuẩn để tránh vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây ra nhiễm trùng.

 4. Sự hợp tác của chính bệnh nhân

Những yếu tố như hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém… có thể làm hư hỏng hay đào thải Implant. Vì vậy, sự hợp tác của người bệnh là cực kỳ quan trọng để ca trồng răng Implant đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh nhân cần thông báo rõ ràng tình trạng sức khỏe của bản thân với Bác sĩ cũng như tiền sử bệnh lý của mình và chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước khi tiến hành cấy ghép răng Implant.

Lắng nghe lời khuyên và hướng dẫn từ Bác sĩ về cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng như tuân thủ đúng lịch trình tái khám định kỳ sau khi thực hiện Implant nha khoa sẽ giúp bạn luôn có nụ cười rạng ngời, đảm bảo lực ăn nhai và kéo dài tuổi thọ Implant.

Xem thêm: Vật liệu ghép xương trong cấy ghép implant