Nhổ răng khôn cần lưu ý những gì ?

Việc mọc răng khôn làm cho việc chăm sóc răng miệng gặp nhiều trở ngại hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng đau nhức và nhiễm trùng xung quanh chân răng. Viêm nhiễm kéo dài gây tổn thương phần nướu bên cạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến những răng xung quanh. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng đường mũi và họng, nhiễm trùng huyết,…

1. Quá trình nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Thực tế, việc nhổ răng khôn có nguy hiểm không tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác ví như tình trạng sức khoẻ, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện và các thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trước khi nhổ răng khôn, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây mê giúp người bệnh không có cảm giác bị đau trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Sau Khi hoàn tất, người bệnh sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc giảm đau nhẹ để giúp người bệnh giảm đau và không tác động đến tâm lý sau tiểu phẫu.

Theo kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nha khoa cùng chia sẻ của nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn, khoảng 1 – 2 ngày đầu nhổ răng khôn có thể bệnh nhân sẽ thấy một vài cơn đau ở vùng quanh răng số 8. Mức độ đau nhức của mỗi người bệnh sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Nếu người bệnh có sức khoẻ bình thường thì không có cảm giác đau nhức cũng không phải dùng bất cứ thuốc giảm đau nào.

Trong trường hợp sau 1 tuần nhổ răng khôn, bệnh nhân vẫn cảm thấy hiện tượng đau nhức ở vùng răng số 8. Bên cạnh đó, kèm theo một vài dấu hiệu khác như hạch sưng to, sốt hay sưng tấy thì khả năng người bệnh đang gặp phải các biến chứng của sau tiểu phẫu nhổ răng khôn. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

2. Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý những điều này.

Sau khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn, có thể có khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể của người bệnh. Để giảm thiểu nguy cơ trên, bệnh nhân cần biết những vấn đề dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi. Tránh làm việc gì phải dùng nhiều sức mạnh hoặc sức khỏe trong vài ngày đầu.
  • Dùng túi lạnh hay khăn lạnh: Sử dụng túi lạnh hoặc gói lạnh để áp lên vùng má chỗ nhổ răng khôn trong khoảng 24 giờ đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng và đau.
  • Uống thuốc theo chỉ dẫn: Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc giảm đau và kháng viêm thường được kê cho bệnh nhân để giảm đau và sưng.
  • Hạn chế hoạt động: Tránh nhai thức ăn cứng quá nhiều, hút thuốc lá hay uống nước bằng ống hút để không làm tổn thương vùng miệng mới phẫu thuật. Tránh dùng nước muối để vệ sinh miệng vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn và 6 giờ đầu sau khi nhổ răng xong không nên khạc nhổ.
  • Chăm sóc vệ sinh miệng: Thực hiện chải răng nhẹ nhàng xung quanh vùng phẫu thuật, nhưng hạn chế chạm đến khu vực đang lành mạnh. Áp dụng dung dịch muối hòa tan để súc miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát chảy máu: Nếu máu chảy, hãy áp dụng áp lực nhẹ bằng gạc sạch lên vùng chảy máu trong khoảng 15-20 phút. Nếu máu vẫn chảy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Tuân thủ hướng dẫn: Tuân theo mọi chỉ định của bác sĩ, bao gồm việc đi tái khám nếu cần và không bỏ sót bất kỳ buổi hẹn nào.
  • Chế độ ăn uống: Không được thức ăn nóng, cứng hay dễ kích ứng trong những ngày đầu sau tiểu phẫu. Hãy ăn thức ăn mềm và mát để giảm cơn đau và không làm tổn thương vùng phẫu thuật.