Hậu quả khi cấy implant không đúng kỹ thuật

Đa phần các đối tượng mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện cấy implant nếu người bệnh có điều kiện sức khỏe đảm bảo}. Đặc biệt đây cũng là giải pháp được khuyến khích thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng nhai thức ăn và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy răng implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ đảm nhận làm cần có trình độ chuyên môn cao. Nếu không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ dễ dẫn tới nhiều hậu quả khi cấy ghép Implant do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, sai phương pháp.

1. Kỹ thuật cấy implant là gì?

Trồng răng implant là tiến triển vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng implant cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

2. Những hậu quả khi cấy implant không thành công.

Hậu quả khi trồng răng implant là biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện trồng răng bằng cấy implant không đúng kỹ thuật, không đúng phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng cấy Implant.

Hậu quả khi trồng implant mang lại nhiều lo lắng nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng trồng implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi trồng răng implant không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật gây nên nhiễm trùng.

Nguyên nhân khác có thể do khâu vô trùng không được thực hiện tốt, phòng giải phẫu hay thiết bị phẫu thuật không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các biến chứng cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu giải phẫu.

Tình trạng chảy máu sau thực hiện cấy Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là trạng thái thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên, nếu chảy máu khoảng thời gian dài và không có dấu hiệu ngưng chảy máu thì đây có thể là hậu quả khi cấy ghép implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể làm nhiễm trùng, lâu dài sẽ làm chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Gây ảnh hưởng các mô xung quanh.

Trường hợp bác sĩ không thực hiện đúng liệu trình trong trồng răng, bác sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Biến chứng khi trồng răng bằng cấy implant là toàn bộ mô quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị hư hại, ca trồng implant thất bại sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Đặt trụ răng không đúng vị trí.

Tình huống Implant không đúng cách, trụ răng implant bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ răng implant sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.