Cách chăm sóc răng sau cấy implant

Dịch vụ trồng răng bằng cấy implant là một trong những phương pháp phục hình răng hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. Đây là quá trình thay thế răng mất bằng cách cấy ghép một cái “vít” bằng titan hoặc hợp kim titanium vào xương hàm, tạo nền móng cho răng giả. Vậy chăm sóc sau khi cấy răng implant như thế nào là an toàn và đạt hiệu quả cao.

1. Triệu chứng sau khi trồng răng bằng cấy implant.

– Đau và sưng: Đau nhẹ và sưng quanh khu vực cấy ghép là phản ứng tự nhiên của cơ thể sau trồng răng bằng cấy implant và triệu chứng sẽ đỡ từ từ khoảng 3 – 7 ngày. Đau có thể kéo dài vài ngày và sẽ dần đỡ đi. Có thể sử dụng thuốc đỡ đau và kháng viêm theo yêu cầu của bác sĩ để đỡ đau và sưng. Đặt gói lạnh hoặc túi đá (bọc trong khăn) lên vùng sưng để giảm viêm và đau.
– Chảy máu: Một ít chảy máu từ khu vực cấy ghép trong vài giờ sau phẫu thuật là bình thường. Bạn cần cắn gạt tối thiểu 30 sau trồng răng implant, nuốt nước bọt, không khạc nhổ. Tuy nhiên, nếu máu chảy không ngừng, cần liên hệ với bác sĩ.
– Nướu thay đổi màu sắc và bị tổn thương: Nướu có thể thay đổi màu sắc và có sự tổn thương nhẹ do quá trình trồng răng implant.
– Nhức đầu và khó chịu: Có thể xuất hiện những cảm giác không thoải mái trong 1 vài ngày sau thực hiện cấy ghép. Nghỉ ngơi và tránh hoạt động vận động mạnh trong vài ngày đầu sau phẫu thuật.

1.1 Chế độ ăn uống phù hợp:

Thực phẩm mềm:

  • Thực phẩm mềm và dễ nhai: Khoảng vài ngày sau cấy ghép, hạn chế ăn thức ăn cứng và nóng để tránh gây áp lực lên khu vực cấy ghép Implant và để giảm nguy cơ tổn thương.
  • Thực phẩm giàu protein: Protein là một yếu tố quan trọng trong việc tái tạo mô và làm mờ sẹo, vì vậy hãy chọn thực phẩm như cá, thịt, trứng, đậu để giúp quá trình lành thương.

Thức uống:

  • Nước lọc: Hãy uống đủ nước trong ngày để giữ cho cơ thể bạn ẩm và giúp quá trình hồi phục vết thương.
  • Tránh đồ uống có ga và cồn: Các loại đồ uống có ga hoặc cồn có thể gây kích ứng và không tốt cho việc hồi phục vết thương.

Hạn chế thực phẩm cần nhai mạnh:

Tránh thực phẩm như hạt và hạt giống: Đồ ăn như hạt và hạt giống có thể làm tổn thương khu vực cấy ghép răng implant khi nhai.

Chế độ ăn uống đa dạng:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất từ rau, quả, và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác để giúp quá trình hồi phục vết thương.

1.2 Cách vệ sinh răng miệng

– Nên đánh răng bằng nước đun sôi để nguội
– Bệnh nhân lưu ý nên đánh răng sau mỗi bữa ăn và không nên đánh vào vị trí phẫu thuật.
– Không hút thuốc lá (hơi nóng và khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới khả năng lành thương),
– Không uống bia, rượu, các chất kích thích khác (sẽ gây rối loạn quá trình đông máu).

2. Đối với bệnh nhân sau khi ghép xương

2.1 Tình trạng chảy máu:

Khi đã hoàn thành ghép xương trong miệng, hiện tượng rỉ máu có thể sẽ kéo dài trong 24 giờ. Bệnh nhân giữ nguyên gạc hoặc băng ép cầm máu trong khoảng một giờ đầu. Trồng răng implant có thể vẫn tiếp tục cắn gạc thêm 30 phút. Chủ động liên hệ với bác sĩ nếu chảy máu kéo dài quá 24 tiếng.
– Không chạm vào vị trí cấy xương bằng tay hoặc dùng lưỡi. Không các hoạt động như khạc nhổ, súc miệng, nhai mạnh.
– Không uống nước nóng hoặc thức ăn nóng trong 24 giờ đầu sau khi mới ghép xương.
– Không nên bơi lội, không xì mũi sau khi đã cấy xương, đặc biệt là với ghép xoang và nâng xoang hàm trên.

2.2 Tình trạng sưng, đau

Hiện tượng sưng tấy xuất hiện trong hai hoặc ba ngày đầu và thường sẽ hết sau 7-10 ngày. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân kê cao đầu và chườm đá ở một bên mặt. Thực hiện chườm 20 phút và nghỉ 20 phút, cứ làm liên tục trong 24 giờ đầu, sau 48 giờ dùng khăn ấm đắp lên má.
Cách vệ Sinh răng miệng
Sang đến ngày thứ 2 sau khi làm phẫu thuật, hãy bắt đầu súc miệng bằng nước muối ấm tầm một ngày tầm ba đến bốn lần. Không dùng nước oxy già hoặc các thiết bị phun nước vào miệng đặc biệt tránh phun vào vị trí phẫu thuật.

2.3 Chế độ ăn uống:

Khi máu đã dừng chảy, bệnh nhân có thể uống hoặc ăn thức ăn lỏng. Tránh dùng ống hút vì khi hút có thể gây rối loạn các cục máu đông, nên tuyệt đối không sử dụng ống hút trong 24 giờ.
Nên bắt đầu tập ăn các thức ăn mềm như mì, sữa chua và rau nấu chín. Không ăn thức ăn cay, mặn hoặc quá nóng vì nó rất dễ gây ảnh hưởng vết thương. Tránh ăn các thức ăn cứng hoặc dính vì những thức ăn này có thể làm hư vết khâu và gây đau. Tránh nhai thức ăn ngay vị trí phẫu thuật.
Sau khi hồi phục vết thương, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại.